Hướng dẫn vận hành máy phay CNC cho người mới bắt đầu

Máy phay CNC là một trong những công cụ không thể thiếu trong ngành chế tạo máy, cơ khí nâng cao độ chính xác tuyệt đối cũng như giúp tiết kiệm tối đa thời gian làm việc. Tuy nhiên, để vận hành máy phay CNC an toàn, hiệu quả người vận hành cần hiểu rõ kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành.  Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn vận hành máy phay CNC cho người mới bắt đầu chi tiết nhất.

Hướng dẫn vận hành máy phay CNC

Bước 1: Chuẩn bị

van hanh may phay cnc cho nguoi moi bat dau 1

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất mà người vận hành máy phay CNC phải thực hiện kỹ lưỡng, chú ý tìm hiểu để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như giữ gìn độ bền của máy phay CNC.

 • Nên kiểm tra dầu, chất làm mát đã đầy hay chưa, nếu chưa thì nên bổ sung trước khi khởi động máy.
 • Nếu máy có hệ thống khí nén kèm theo, cần kiểm tra xem máy đã khởi động chưa và áp suất ban đầu phải đạt mức theo đúng nhà cung cấp yêu cầu.
 • Thực hiện kiểm tra, làm sạch các bề mặt chi tiết, gồ gá, bàn máy, vải mềm. Cần đảm bảo mọi thứ sạch sẽ, không còn dính bất kỳ một giọt dầu, dao cắt hay vật liệu nào.

Bước 2: Đọc bản vẽ

Sau khi nhận được bản vẽ, hãy kiểm tra các vị trí tham chiếu của phôi có phù hợp với vị trí tham chiếu trên bản vẽ không. Xem rõ ràng, chi tiết từng yêu cầu trên bản vẽ và xác nhận xem chương trình có thực sự phù hợp với bản vẽ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, phải cùng lập trình viên, tổ sản xuất giải quyết vấn đề đó ngay lập tức. Căn cứ vào kích thước, vật liệu phôi mà đưa ra đánh giá phù hợp với công cụ do người lập trình lựa chọn để gia công nhẹ hay thô.

van hanh may phay cnc cho nguoi moi bat dau 3

Bước 3: Khởi động máy

Tiếp theo, bạn cần khởi động máy để thực hiện các thao tác tiếp theo. Đa phần, công tắc chính sẽ nằm ở phía sau máy và nút nguồn của máy được đặt ở góc trái của bảng điều khiển.

Bước 4: Chọn dụng cụ, thông số cắt phù hợp

Tùy vào từng loại phôi, chương trình mà người vận hành máy phay cnc cần lựa chọn thông số cắt và dụng cụ thích hợp. Sau khi đặt công cụ vào kho dao, máy sẽ tự động hoạt động và phát ra tiếp bíp khi dao đã được đặt đúng vị trí.

Bước 5: Thực hiện Offset dao

Tiếp theo, bạn cần thực hiện Offset phôi và offset dao. Cần phải đảm bảo chính xác các thao tác thiết lập như đo kiểm chuẩn trong quá trình offset dao. Bởi, chỉ cần sai một chi tiết rất nhỏ cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước, hình dáng của chi tiết máy sau gia công.

van hanh may phay cnc cho nguoi moi bat dau 2

Bước 6: Thực hiện set phôi

Để gia công máy phay CNC người vận hành cần đặt phôi đúng vị trí trên đồ gá ở bàn máy. Người thực hiện gá phôi cần có những kỹ năng, kinh nghiệm để nó không va chạm với dao khi di chuyển. Đồng thời, cần tránh bị lệch khi gia công, đảm bảo rằng phôi không bị trầy xước hay bóp méo ở những vị trí quan trọng.

Bước 7: Bù trừ gia công

Trong quá trình máy hoạt động, dao rất có thể sẽ bị bào mòn. Lúc này, cần thực hiện bù trừ phần mòn này cho dao một cách hợp lý nhất.

van hanh may phay cnc cho nguoi moi bat dau 5

Bước 8: Cho máy chạy

Quá trình chạy thử đầu tiên luôn cần thiết trong gia công hàng loạt hoặc gia công lần đầu tiên.  Điều này nhằm đảm bảo sẽ không xảy ra bất kỳ sai sót nào khi vận hành máy. Người thực hiện cần đọc hết tất cả các dòng lệnh được lập trình một cách cẩn thận, theo dõi từng chuyển động của máy để có thể thực hiện tắt máy ngay lập tức nếu xảy ra sai sót.

Bước 9: Tắt máy

Sau khi đã gia công sản phẩm, hãy bấm nút thoát khỏi chương trình để ngắt kết nối với máy. Sau đó, người vận hành cần tháo dao ra khỏi mâm cặp và vệ sinh sạch vùng làm việc. Cần đặt dao ở đúng vị trí ban đầu để dễ dàng tìm kiếm khi gia công lần sau.

Bước 10: Kiểm tra thành phẩm

Người vận hành cần check, đo lường các sai số của sản phẩm cũng như đánh giá chất lượng của chúng. Để có thể đảm bảo sản phẩm gia công đạt chất lượng, độ chính xác cao nhất.

Một vài lưu ý khi vận hành máy phay CNC

Việc vận hành máy phay CNC đối với người mới bắt đầu chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc. Ngoài việc nắm rõ các bước thực hiện ở trên, người vận hành cũng cần lưu ý những điều sau đây:

 • Trang bị quần áo bảo hộ, thiết bị bảo hộ đúng chuẩn để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành máy.
 • Kẹp phôi thận trọng, cố định, tránh để chúng va đập với bàn làm việc.
 • Kiểm tra khả năng chịu áp lực của máy, không để chúng vận hành quá tải.
 • Tuyệt đối không chạm vào máy khi máy đang hoạt động cũng như không di chuyển giữa các máy, tránh xe các dụng cụ cắt khi đang quay.
 • Không được phép thay đổi dụng cụ, tốc độ của máy. Nếu muốn thay đổi cần dừng máy và tắt công tắc khởi động.
 • Trước khi tắt nguồn điện chính của máy cần tắt hệ thống điều khiển. 
 • Kiểm tra các sản phẩm, vệ sinh sạch sẽ máy sau khi đã hoàn thành quá trình vận hành máy phay CNC.

van hanh may phay cnc cho nguoi moi bat dau 4

Vận hành máy phay CNC không phải là điều dễ dàng đối với những ai mới chập chững bước vào nghề. Tuy nhiên, nếu nắm rõ nguyên lý, thực hiện nhiều lần thì bạn sẽ nhanh chóng thành thạo. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về máy phay CNC hãy truy cập https://atcmachinery.com/may-phay-cnc/ để tham khảo.

Thông tin liên hệ mua máy CNC giá ưu đãi, chất lượng cao tại:

 • ​​HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh
 • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122
 • Whatsapp/Line: +84901396540
 • Website: https://atcmachinery.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *